Cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây

2452

Nói đến mắm tép trộn đu đủ thì Nấm khá tự tin để thể hiện món này. hihi đây không phải cao ngạo gì nhưng mà do thích ăn món này quá. Nên Nấm làm thường xuyên để gia đình cùng ăn. Nói chung là ai cũng khoái cái món này í. Nấm tuy là người miền bắc nhưng vào nam sống cũng lâu nên món ăn miền nào cũng ăn được- người ta hay nói là ăn tạp đó mà. Hihi. Nói vậy thôi chứ cũng không làm mất thời gian của các bạn nữa. Chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món mắm trộn đu đủ thôi.

Cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây

Nấm cũng xin nói trước là để có món mắm trộn đu đủ thì công việc đầu tiên là phải có 1 hũ mắm tép. Nếu bạn nào không biết làm mắm tép có thể ra siêu thị mua về làm. Nhưng cũng khuyên các bạn với các món mắm có thể làm thì chúng ta nên làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Thực hiện cách ủ mắm này cũng không quá khó khăn. Ở đây mình cũng xin hướng dẫn các bạn làm mắm tép.

Cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây

Nguyên liệu thực hiện:

– 500g tôm loại vừa (Mình thường dùng loại tôm vỏ mỏng)

– 30ml rượu trắng (hay rượu nặng 40 độ)

– 250ml nước mắm ngon

–  250g đường

–  25g tỏi

–  25g riềng

–  25g ớt (các bạn băm ớt nhỏ khoảng 2 muỗng canh là đủ nếu thích ăn cay các bạn có thể cho thêm ớt).

Cách làm:

Các bạn bỏ đầu tôm cho ra rổ để ráo. Sau đó trộn tôm với rượu để khoảng 15p các bạn vớt ra để ráo.
– Tiếp theo là nấu nước mắm với đường đun sôi để nguội
– Gia vị gồm tỏi cắt lát, riềng cắt sợi, ớt băm nhỏ. Các bạn cho tôm vào phần gia vị trên sau đó trộn đều.
– Khi các gia vị đã thấm đều vào tôm các bạn cho tôm ra hũ sau đó đổ phần nước mắm đường vào hũ sao cho vừa ngập tôm. Các bạn có thể dùng nan tre hoặc 1 chiếc đĩa nhỏ để úp vào trong hũ cho tôm chìm dưới nước mắm.
– Công đoạn gian nan nhất là ủ mắm. Ở đây thì chỉ tính thời gian thôi. Hằng ngày các bạn đem mắm ra phơi khoảng nửa ngày sao cho vừa nắng. Đừng để ngoài trời quá nắng. Các bạn thực hiện từ 10-20 ngày là có thể ăn được.

Sau thời gian đó các bạn lấy tôm ra thấy tôm dẻo, có mùi thơm nồng, tôm cay, mặn ngọt vừa ăn thì có thể ăn được.

Cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây

Cách làm mắm tép đu đủ thơm ngon

Tèn ten giờ là đến công thức trộn đu đủ. Thông thường trên các trang mạng sẽ hướng dẫn các bạn trộn mắm vào đu đủ để vài ngày thì ăn. Nhưng ở đây mình muốn giới thiệu với các bạn cũng công thức như trên nhưng sẽ làm cho món mắm tép trộn đu đủ thơm ngon hơn. Đặc biệt đu đủ có thể giòn hơn.

Cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây

– Nguyên liệu:  từ nửa đến 1 quả đu đủ tùy vào sở thích ăn
– Các bạn băm nhỏ ớt(có thể cho thêm nhiều nếu thích ăn cay), băm nhỏ tỏi. Cũng thực hiện cách nấu nước mắm với đường. Khoảng 200ml nước mắm, và 200g đường tương ứng. Nấu nước mắm với đường sôi lên. Nếu các bạn muốn mắm ngập số đu đủ thì có thể thêm vào một chút nước. Sau khi hỗn hợp sôi lên các bạn để nguội
– Trộn hỗn hợp gồm: đu đủ, tỏi, ớt và nước mắm đường(nước mắm đường đã đun sôi) cho đều. Sau đó các bạn cho lượng mắm tép vừa ăn vào trộn đều. Sau khi trộn các bạn có thể ăn luôn. Nhưng các bạn nên để vài ngày thì đu đủ sẽ giòn hơn và ngon hơn.

Với món đu đủ này các bạn có thể ăn cùng bún, thịt, và các loại rau sống. Ăn với cơm cũng rất ngon.

-Lưu ý: Nếu các bạn muốn đu đủ hấp dẫn hơn có thể lựa chọn loại đu đủ ruột đỏ. Trông món đu đủ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là món ăn đậm chất miền Tây nam bộ tuy nhiên đây cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người không chỉ riêng miền Tây.

Chúc các bạn ngon miệng !

Các món ngon có thể bạn sẽ thích: