Cách làm món lươn xào lăn

975

Lươn xào lăn là một trong những món nhậu khá phổ biến, mà chỉ có ở các quán nhậu mới có. Nay hãy cùng Nhím đưa món ngon này về nhà cho cả nhà có thể cùng nhau thưởng thức nhé. Món ăn này do Nhím tự mày mò theo khẩu vị gia đình Nhím bạn cũng có thể tùy ý thay đổi theo khẩu vị gia đình mình cho phù hợp nhé.

* Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

– 200g thịt lươn

– 400g dừa khô nạo

– 1 củ hành tây

– 50g đậu phụng rang

– Bún tàu, nấm mèo, sả, ớt, rau om, ngò gai, hành, tỏi

– Gia vị khác: Muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, dầu điều, giấm gạo lên men, hạt nêm.

* Sơ chế nguyên liệu

– Bạn lấy 1 muỗng bột cà ri hòa tan với khoảng 1 muỗng nước, sả bạn đem đập dập rồi cắt khúc, lấy 1 cây băm nhỏ.

– Nấm mèo bạn đem ngâm cho nhỏ, rồi cắt thành từng khúc. Hành tây bỏ sạch vỏ khô bên ngoài, rửa sạch cắt thành từng múi. Rau om cắt khúc, ngò gai cắt nhỏ. Bún tàu đem ngâm mềm rồi cũng cắt ra thành từng khúc vừa ăn.

– Đậu phộng rang lên rồi sau đó giã dập. Dừa nạo rồi vắt lấy 1/2 chén nước cốt và 1,5 chén nước dão.

– Lươn bạn lấy giấm gạo lên men rửa cho sạch nhớt, rồi bỏ đầu, ruột, rồi cắt thành khúc. Sau đó ướp thịt lươn với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng ớt sừng băm, 1 muỗng sả, 1 muỗng cà ri hòa tan với nước, đảo đều để khoảng 20 phút cho lươn ngấm gia vị.

* Cách xào lươn

– Bạn đem phi thơm hành tỏi rồi cho lươn vào xào săn với lửa lớn, cho nước dão dừa vào rồi nêm thêm 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, và 1 muỗng dầu điều, đảo đều đun với lửa nhỏ.

– Khi lươn gần chín thì cho tiếp hành tây và nấm mèo vào, thêm nước cốt dừa, đợi tới khi sôi lại rồi cho bún tàu vào, đảo đều tắt bếp.

* Trang trí và thưởng thức

– Bạn múc lươn xào lăn ra đĩa sâu lòng, trang trí với 1 ít đậu phộng, rau om, ngò gai và ớt cắt lát lên mặt.

– Mang ra dùng nóng với bánh mì.