Cách làm món tôm nướng muối ớt ngon “lai rai cuối tuần”

1453

Cuối tuần rồi các bạn đã nghĩ ra món gì hấp dẫn cải thiện vị giác hay chưa? Nếu chưa xin mời ghé qua bếp nhà Sóc để cùng thực hiện món tôm nướng muối ớt thật ngon và “lai rai cuối tuần” cùng nhau nào.

Tôm nướng muối ớt là món ăn chỉ nghĩ đến thôi mà bếp nhà Sóc đã muốn chảy nước miếng rồi, tôm thơm thơm hòa quyện cùng muối ớt mằn mặn, ngọt ngọt và nhất là cay cay tê tê ở đầu lưỡi. Vừa ăn vừa xuýt xoa, đỏ cả môi nhưng tay không rời xiên tôm. Có thêm ly bia hoặc coca ướp lạnh để dùng kèm thì còn gì bằng.

Để làm được món tôm nướng muối ớt ngon đúng điệu chúng ta cần:

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi loại mỗi con to bằng ngón tay cái (con nhỏ quá hay to quá đều không ngon lắm, bếp nhà Sóc thích ăn loại vừa vừa), tôm này bạn có thể mua ngoài chợ hay trong siêu thị đều được miễn là tôm còn tươi, giá dao động từ 20 đến 30 ngàn đồng 1 lạng.  Chuẩn bị 1 phần ăn cho 4 người thì nên mua ít nhất là 4Ớt00 gam nhé.

  • Ớt tươi 5 quả, nếu bạn ăn cay thì có thể thêm vài quả, chọn được ớt hiểm càng tốt nhé.
  • Muối 50 gam.
  • Đường 50 gam.
  • Chanh 2 quả.
  • Tiêu 2 muỗng cà phê.
  • Rau răm 100 gam.
  • Que để xiên tôm (nếu bạn không thích thì có thể không dùng cũng được nhé).

Cách thực hiện

– Đầu tiên tôm mua về bạn cắt bớt râu rồi rửa sạch và để ráo. Tôm nướng để cả vỏ thì mới ngon nhé. Cũng không cần thiết phải xẻ tôm ra lột chỉ đen đâu vì đằng nào chả dùng tay để ăn tôm lúc đó gỡ chỉ đen cũng được nhé.

– Tiếp theo bạn lấy một cái cối to và sạch cùng với chày cho muối vào, cho ớt đã rửa sạch vào và giã, cho thêm đường vào giã chung, giã đến khi nào hỗn hợp muối, ớt và đường sền sệt, keo keo thì dừng lại.

– Đổ hỗn hợp vừa giã vào tôm đã để ráo và ướp ít nhất 30 phút cho tôm thật ngấm gia vị. Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì chúng ta làm muối chấm tôm. Rang muối lên và cho vào giã chung với 1 quả ớt, nặn thêm nửa quả chanh và cho thêm chút tiêu vào trộn đều lên. Thế là ta đã có 1 chén muối tiêu chanh ớt ngon lành chấm tôm nướng.

– Chuẩn bị than và lò nướng tôm, bạn có thể xiên tôm vào que rồi cho lên vỉ nướng, riêng bếp nhà Sóc thích để nguyên con và kẹp vào vỉ nướng cho nhanh lại không sợ bị cháy que. Xếp đều tôm vào vỉ nướng và đặt lên lò than nướng. Tôm nhanh chín lắm nên khi thấy tôm chuyển màu vàng đều hơi xém, thơm là trở tôm lại, cho đến khi tôm chín đều 2 bên là được. Thường một mẻ tôm chỉ nướng hết 4 phút là ngon lành cành đào rồi.

– Lần lượt nướng hết số tôm đã ướp gia vị nhé.

Xem thêm:

Trình bày

Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa dài, xếp rau răm đã rửa và nhặt sạch xung quanh rồi xếp tôm vào giữa. Đặt cạnh dĩa tôm nướng muối ớt 1 chén muối chấm. Thế là đã thành công món tôm nướng muối ớt. Đánh chén ngay nào.

Bật mí: tôm càng được ướp lâu thì nướng càng ngon bạn nhé.

Giờ thì bếp nhà Sóc đi lai rai đây. Các bạn đến nhanh thì còn, chậm là hết đấy nhé.