Cách làm sữa chua cho ngày hè nóng nực

696
Trong ngày hè nóng nực thế này, đi đâu về được ly sữa chua thì ngon tuyệt nhỉ. Nhất là ly sữa chua do mình làm ra thì tuyệt cú mèo luôn. Gia đình Gấu nhà mình có thể gọi là mê mẩn món này luôn ấy. Mỗi lần nhìn Gấu bố gấu con ăn khen ngon là trong lòng mình thấy vui và hạnh phúc. Hôm nay, Gấu mẹ xin chia sẻ với các mẹ món sữa chua giành cho những ngày hè nóng nực. Không chỉ giúp gia đình bạn giải tỏa đi sự nóng nực mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa mà lại có thể sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình.
Cách làm sữa chua cho ngày hè nóng nực

Trước tiên các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu cho đầy đủ nhé

– 1 lít sữa tươi
– 1/2 lon sữa đặc có đường
– 60 – 80 g sữa chua ( 1 hũ )
– 1/2 muỗng cafe vani dạng lỏng ( tùy sở thích nếu bạn không thích mùi vani thì có thể không cần tới).
– Một tí xíu muối trắng
 
Cùng thực hiện nào
Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên các mẹ hãy hãy lấy sữa đặc hòa với sữa tươi và một chút muối. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao lại cho muối vào phải không? Khi làm sữa chua bạn nên cho 1 chút xíu muối sẽ giúp cho vị của sữa chua sẽ thanh hơn, kích thích độ lên mem của sữa chua. Bước này tùy vào khẩu vị nhà mình mà các mẹ có thể bò thêm đường hoặc tăng lượng sữa đặc. Gấu bố, Gấu con nhà mình thích ăn ngọt nên mình thường phải cho thêm sữa đặc.
– Sau đó, các mẹ lấy hỗn hợp đã chuẩn bị đem đun nóng ở mức khoảng 37 – 40 độ C là được. Nếu các mẹ không có nhiệt kế để thử nhiệt độ thì thử thấy ấm như nước tắm em bé là được.
– Lúc này thì các mẹ cho sữa chua cái vào khuấy đều và nếu gia đình mình thích mùi thơm của vani thì có thể thêm lượng vani đã chuẩn bị vào khuấy cùng, lưu ý các mẹ là khi khuấy thì cần phải khuấy đều tay nhé. Nếu thích mùi sữa chua tự nhiên thì có thể không cho vani vào. Xong xuôi các mẹ bắc sữa chua xuống rồi cho vào hũ hay ly tùy thích.
Cách ủ sữa chua 
 
Cách làm sữa chua cho ngày hè nóng nực
 
– Theo Gấu mẹ tìm hiểu thì sữa chua muốn lên mem được thì cần phải giữ sữa có độ ẩm để men hoạt động, nếu ở nhiệt độ quá nóng có thể gây chết men, ở nhiệt độ nguội quá thì mem lại không phát triển được. Do đó, sữa chua có ngon hay không thì bước ủ cho sữa lên men là quan trọng nhất, các mẹ cần đặc biệt chú ý nhé. Cần duy trì nhiệt độ cần thiết để men hoạt động một cách mạnh nhất.
– Khi ủ sữa chua Gấu mẹ thường xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Vì 2 vật dụng này có thể giữ nhiệt rất tốt. Nếu không có 2 vật dụng này thì các mẹ cũng có thể sử dụng những loại nồi ủ, nồi kim loại bình thường hoặc thậm chí là thau nhựa.
– Khi xếp được sữa hua vào các vật dụng ủ lên men các mẹ chế nước ấm ( khoảng 50 độ C ) và vật chứa căn chừng cho ngập khoảng 1/2 hũ sữa chua. Đậy kín vật chứa lại, để khoảng 6 – 8 giờ hoặc qua đêm. Nếu các mẹ sử dụng vật chứa là nồi kin loại hoặc thau nhựa thì bạn cần canh chừng nếu thấy nước nguội thì châm thêm nước nóng để nhiệt độ luôn đạt ở mức cần thiết cho men hoạt dộng. Lưu ý nhỏ với các mẹ là khi chế nước cần nhẹ nhàng tránh sữa chua bị long chân nhé, thật sẽ uổng công mất.
– Mẹ Gấu mới phát hiện cách ủ sữa chua rất đơn giản mà lại không cần phải canh hay châm nước gì. Đó là ủ sữa chua bằng lò nướng, các mẹ mở lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C để chừng 5 phút để giúp lò nóng và tạo môi trường ấm rồi tắt bếp. Sau đó đặt khay đựng hũ sữa chua đã rót nước ấm ngập 1/2 hũ vào. Rồi đóng kín lò, ủ 6-8 giờ hoặc qua đêm là được.
Kết quả sau khi ủ và cùng thưởng thức nhé
– Sau khi ủ đủ thời gian sữa sẽ đặc lại, cần có độ mịn màng, độ chua thì vừa phải, khi mình đặt nghiêng hũ, sữa chua vẫn không bong khỏi hũ thì mới đạt yêu cầu.
– Độ chua của sữa chua sẽ tùy thuộc vào độ chua của sữa chua cái và thời gian ủ. Khi ủ xong nếu  các mẹ nếm chưa chua thì lần sau có thể tăng thê ít sữa chua cái hoặc ủ lâu hơn. Giờ thì các mẹ có thể cho sữa chua vào tủ lạnh và thưởng thức dần rồi. Nhưng một lưu ý nhỏ nữa là khi cho sữa chua vào tủ lạnh để thời gian lâu sữa chua sẽ chua thêm do đó nên dùng sớm khi thấy độ chưa vừa ý.
– Mẹo nhỏ khi ăn sữa chua là các mẹ có thể trộn sữa chua với trái cây để làm món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mà không bạn không thể bỏ qua.