Cách nấu món gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng cho mẹ bầu

5837

Các mẹ bầu nhu cầu về năng lượng tăng cao hơn bình thường do phải nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Hôm nay bếp chúng ta sẽ cùng các ông bố tương lai cùng nấu món gà ác tiềm thuốc bắc thật bổ dưỡng cho các mẹ bầu nhé.

Gà ác kết hợp với các vị thuốc bắc sẽ cho ra một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cải thiện khẩu vị cho các bà bầu rất tốt. Theo y học cổ truyền thì gà ác có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ can thận, bổ máu huyết, thanh nhiệt, an thai, chính vì vậy chúng ta đã có thể yên tâm mà dùng món này bồi bổ các mẹ nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ác nên chọn con vừa vừa không to quá sẽ khó ăn hết và để món ăn nguội hâm lại sẽ mất ngon, thường gà ác hầm thuốc bắc chỉ nên làm con dưới 500 gam thôi các bố nhé.

  • Thuốc bắc để tiềm gà: loại này chúng ta cứ ra hiệu thuốc bắc và nói mua về để tiềm gà là người ta sẽ tự biết cho các vị thuốc nào vào, hoặc trong siêu thị cũng có bán đấy nhé. Mua một gói thôi, thuốc bắc nhiều quá sẽ làm cho món ăn bị nồng và khó ăn lắm. Hoặc nếu muốn tự mua để gia giảm vị thì chúng ta nên mua những vị thuốc sau: hoài sơn, sinh địa, củ sâm, táo tàu mỗi loại 10 gam, thêm vào 1 quả dừa tươi nữa.

  • Gia vị đầy đủ: mắm, muối, đường, nêm, tiêu, bột ngọt.
  • Tam thất: tam thất bồi bổ cơ thể rất tốt và dễ ăn, cho thêm vị này vào món ăn sẽ tăng giá trị dinh dưỡng và khác hẳn với những chỗ bán sẵn.

Cách thực hiện

Đầu tiên thuốc bắc mua về chúng ta đổ ra và rửa sạch rồi ngâm vào trong nước lạnh cho mềm và nở ra để dễ nấu hơn.

Gà ác các mẹ không cắt tiết mà chỉ nhúng nước sôi và làm lông thật sạch, mổ ruột bỏ và lấy muối xát vào cho thật sạch và lau khô với nước rượu có pha chút gừng, rửa lại với nước rồi để ráo.

Tiếp theo lấy một cái thố, tốt nhất là bằng gốm, sứ cho gà vào giữa rồi rải thuốc bắc vào xung quanh.

Bổ trái dừa tươi lấy nước rồi đổ vào thố sao cho ngập mặt gà.

Chuẩn bị nồi hấp hoặc dùng chõ đồ xôi đổ nước vào rồi đặt thố gà vào hầm cách thủy với lửa nhỏ  trong vài giờ đồng hồ. Khi nào kiểm tra thấy gà mềm ra nước, thuốc bắc mềm và thơm, nước sánh lại thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Món này các bà bầu nên dùng nóng là tốt nhất. Hoặc nếu các mẹ cảm thấy khó ăn thì có thể cho thêm nước dừa vào thố, khi chín lấy nước này nhúng rau ăn với mì hoặc bún theo kiểu lẩu gà tiềm thuốc bắc cũng sẽ rất ngon miệng.

Mỗi tuần nếu có thời gian thì các mẹ bầu nên làm món này bồi bổ 1 lần nhé.

Xem thêm: