Nấu cá bống kho tiêu

871
Cá bống kho tiêu là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng tuần của nhà Nấm. Chồng Nấm không chỉ là rất thích mà mê luôn món ăn này, vì thế mỗi tuần dù bận tới mấy Nấm cũng thực hiện món cá bống kho tiêu cho chồng yêu thưởng thức.hi. Với bài viết nấu cá bống kho tiêu dưới đây Nấm xin giới thiệu tới bạn đọc món cá bống kho tiêu thơm ngon.

Nấu cá bống kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 400g cá bống đỏ
– 100g thit ba chỉ
– 10g tiêu sọ nguyên hạt
– 1 trái dừa xiêm
– 50g hành lá
– 1 nồi đất loại vừa để kho cá
– Gia vị khác: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô, riềng, ớt
Nấu cá bống kho tiêu
* Sơ chế nguyên liệu
– Cá bống bạn đem đánh vảy, làm sạch nhớt bằng cách xát qua muối hoặc chanh. Rửa sạch cá luân phiên bằng nước lạnh, nước ấm khoảng 4 – 5 lần để thịt cá bống khi kho sẽ săn chắc hơn.
– Bạn cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu. 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường vào nồi để ướp cá, ướp cá trong vòng khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị.
– Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch rồi thái thành lát mỏng, riềng cũng làm sạch ròi thái chỉ.
– Dừa xiêm bạn bổ lấy nước, hành lá đem làm sạch rồi thái mịn.
Nấu cá bống kho tiêu
* Cách nấu cá bống kho tiêu
– Thắng nước màu: Bạn cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
– Bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng bạn rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều lên mặt cá.
– Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, khi kho nhớ đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước, hoặc kho đang còn quá nhiều nước sẽ làm cá có mùi tanh, nhão thịt.
– Kho được cá bạn rắc hành lá, một ít tiêu lên trên để tạo mùi thơm cũng như màu sắc cho món cá.
* Yêu cầu khi thành phẩm
 
Nấu cá bống kho tiêu
 
– Cá phải có vị vừa ăn, cá phải có màu vàng cánh gián đậm, nước kho cá vừa sít bao quanh từng con cá. Khi ăn miếng cá bạn phải cảm nhận được vị ngậy ngậy của miếng thịt ba chỉ, vị cay nồng của tiêu sọ thơm ngon, hấp dẫn.
– Với món cá kho tiêu bạn có thể dùng với cơm trắng khi còn nóng và canh chua sẽ khiến cho món ăn thêm phần đậm đà đúng vị.